Cách phân biệt máy xúc lật & máy xúc đào

BẢN ĐỒ

LƯỢT TRUY CẬP

  • Đang online: 1
  • Trong ngày: 17
  • Trong tháng: 788
  • Tổng truy cập: 22564

VỀ CHÚNG TÔI

Chắc hẳn chiếc máy xúc không còn xa lạ gì với các bạn. Thế nhưng bạn có biết máy xúc có 2 loại: máy xúc lật và máy xúc đào không?

Vậy 2 loại máy xúc đó là như thế nào? Chúng giống nhau và khác nhau những gì? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

1. Máy xúc là gì?

máy xúc lật liugong 30e
Hình ảnh tổng thể máy xúc lật Liugong

Trước hết chúng ta hãy tìm hiểu xem máy xúc là gì nhé !

Máy xúc là một những thiết bị cơ giới sử dụng trong các công trình xây dựng hay trong các khu khai khoáng, trong đời sống người dân, chẳng hạn như đào mương, đào cống, đào rãnh, đào ao,…

Các bộ phận chính của máy xúc bao gồm tay cần, gầu đào và cabin gắn trên mâm quay. Dựa theo cấu tạo của gầu chúng ta sẽ chia làm hai loại: Máy xúc đào (gầu nghịch) và Máy xúc lật (gầu thuận).

máy xúc lật xcmg
Hình ảnh tổng thể máy xúc lật xcmg500F

Cả hai loại máy xúc này đều vận hành bằng cơ cấu xi lanh thủy lực nên hoạt động được với áp lực công việc rất cao, thích hợp với nhiều loại địa hình.

 

 

Vậy làm sao để lựa chọn loại máy phù hợp cho nhu cầu sử dụng? Dưới đây Trung Viễn sẽ chia sẻ đến các bạn những đặc điểm dễ phân biệt nhất của máy xúc lật và máy xúc đào, cũng như trả lời cho câu hỏi: Máy xúc lật có thay thế máy xúc đào hay không?

  • Máy xúc đào

Là loại máy xúc có cần dài và gầu đào với kích thước nhỏ sử dụng chủ yếu trọng việc đào xới đất, làm phẳng đất đai, khai khoán, đào mương, ao cống rãnh. Trang bị bánh xích để di chuyển trên các đại hình phức tạp, ghồ ghề nhiều đất đá, khó đi lại.

  • Máy xúc lật

Là loại máy xúc có cần đa dạng kích thước cùng với gầu xúc lớn có thể xúc một lượng lớn các loại nguyên vật liệu khác nhau như nông sản, muối, than đá trong một lần, xúc ngang ngửa với máy xúc đào. Sử dụng bánh lốp để di chuyển. Phù hợp trên địa hình bằng phẳng, các kho bãi, cảng…

2. Sự khác nhau giữa máy xúc lật và máy xúc đào

  • Về hình dáng

Máy xúc lật sử dụng lốp cao su, dễ dàng di chuyển, với tốc độ cao trong thời gian dài trên đường bằng phẳng. Có kích thước gàu rất lớn (gàu thuận).

Máy xúc đào có kích thước gàu bé hơn. Sử dụng bánh xích di chuyển được trên mọi địa hình, nhưng chậm chạp. Tốn nhiều chi phí để vận chuyển máy.

  • Về công dụng

Máy xúc lật có thể xúc và đào với động cơ tốt cùng nhiều loại và kích cỡ gàu xúc khác nhau giúp vận chuyển một lượng lớn nguyên vật liệu, khi vật liệu ở cao hơn cao trình máy đứng.

Máy xúc đào đa phần chỉ có một hình dáng tay gàu, và đào khi vật liệu ở thấp hơn cao trình máy đứng. Dùng đào đất đá, ao hồ, thiên hướng đào sâu xuống so với vị trí của máy đứng.

  • Máy xúc lật có thay thế được máy xúc đào hay không?

Máy xúc lật khá nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển, nhưng lại có hiệu suất làm việc ngang ngửa máy xúc đào. Hiện này, máy xúc lật được trang bị động cơ rất tốt như Mitsubishi, Xin chai nhằm đảm bảo máy làm việc bền bỉ, tiết kiệm nhiên liệu và giảm khí thải tới môi trường.

Với kích thước gàu lớn, và nhiều loại tay gầu khác nhau. Ngoài ra, máy xúc lật còn có hai lựa chọn di chuyển là máy xúc lật bánh lốp và máy xúc lật bánh xích để khách hàng có them nhiều cơ hội lựa chọn hơn. Như vậy máy xúc lật hoàn toàn có thể thay thế máy xúc đào trong một số công việc đào xúc trên địa hình bằng phẳng.

3. Kết luận

Trên đây là tất cả sự giống và khác nhau giữa máy xúc lật và máy xúc đào. Ở Việt Nam phổ biến hơn cả là 2 dòng máy xuất xứ từ Trung Quốc. Các bạn có thể tham khảo một số mẫu máy xúc mà Công ty CP thiết bị 456 đang phân phối tại đây.

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ 456 

Địa chỉ: Km10.5 Quốc Lộ – Xã Dương Xá – Huyện Gia Lâm – Hà Nội.

Hotline: 0968.259.866 – 0967.490.988

Email: 999thangkd@gmail.com

Gọi ngay cho chúng tôi!