4 bước bảo dưỡng máy xúc lật đơn giản mà hiệu quả

BẢN ĐỒ

LƯỢT TRUY CẬP

  • Đang online: 0
  • Trong ngày: 16
  • Trong tháng: 787
  • Tổng truy cập: 22563

VỀ CHÚNG TÔI

Ngoài kĩ năng vận hành tốt thì người vận hành cũng phải có kiến thức bảo dưỡng máy xúc lật hàng ngày. Việc bảo dưỡng hàng ngày không chỉ giúp tăng tuổi thọ máy, tránh hư hỏng mà còn tăng năng suất lao động.

Dưới đây là 4 bước kiểm tra máy xúc lật mà Công ty CP Thiết bị 456 khuyên bạn nên thực hiện hàng ngày.

1. Trước khi khởi động máy xúc lật

Kiểm tra máy xúc lật trước khi khởi động là công việc bạn cần làm kĩ lưỡng và cẩn trọng nhất. Việc này giúp bạn đánh giá được hiện trạng của máy xúc như: có bộ phận nào bị hư hỏng không? Có bu lông ốc vít nào bị lỏng không? Có bị rò dầu hay không? ….

Bạn cần checklist các vấn đề, các bộ phận cần kiểm tra để tiện theo dõi tình trạng của máy xúc lật. Một số mục trong checklist mà bạn có thể tham khảo:

– Áp suất lốp và tình trạng lốp: hư hỏng, mòn, xẹp

– Bất cứ bộ phận nào của máy bị lỏng lẻo hoặc hỏng hóc

– Dây đai quạt và mức căng hoặc trùng của dây đai

– Mức độ ăn mòn của pin

– Rò rỉ dầu hoặc chất làm mát

– Dầu động cơ

– Mỡ máy

– Lau chùi máy móc

máy xúc lật liugong
Hình ảnh bảo dưỡng máy xúc lật liugong 855H gầu 3.6m3

Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra hệ thống lọc không khí. Lọc không khí đóng vai trò rất lớn trong mức độ hao mòn của động cơ và hiệu suất của động cơ. Bạn hãy dành thời gian để lau chùi, loại bỏ bụi bẩn tích tụ ở hệ thống lọc.

Cuối cùng bạn nên ghi lại số đồng hồ. Điều này giúp bạn xác định được lần bảo trì máy xúc lật kế tiếp.

2. Trong khi khởi động máy xúc lật

Khi khởi động máy xúc lật bạn nên nổ máy làm nóng động cơ 5 đến 10 phút. Thao tác này có tác dụng tăng áp suất dầu, bôi trơn các bộ phận của động cơ. Việc khởi động còn cho phép hệ thống làm mát đạt nhiệt độ vận hành thích hợp.

Nếu bạn nghe thấy hoặc nhận thấy điều gì bất thường trong quá trình khởi động thì hãy tắt máy ngay lập tức và tìm ra nguyên nhân.

Sau khi khởi động xong, hãy đảm bảo rằng bình nhiên liệu bạn còn đủ để sử dụng và đồng hồ đo nhiên liệu đang hoạt động. Hãy kiểm tra áp suất, nhiệt độ dầu đều đang ở ngưỡng an toàn.

Cuối cùng hãy kiểm tra hệ thống phanh, thực hiện các thao tác chuyển hướng nhẹ nhàng trước khi bắt đầu thực hiện công việc.

3. Khi vận hành

Trong quá trình làm việc đôi khi bạn có thể nhận thấy những điều bất thường như: tiếng kêu ọt ẹt, đồng hồ nhảy loạn thì bạn nên dừng công việc lại và tìm cho ra nguyên nhân.

Mặc dù máy xúc lật khá là mạnh mẽ trong các công việc nặng nhọc. Thế nhưng bạn nên tránh máy xúc lật bị quá tải. Nên duy trì công suất gàu thích hợp. Điều này giúp lốp của máy xúc lật ít bị hư hại và ít tốn nhiên liệu hơn.

4. Khi tắt máy

Hãy đảm bảo rằng bạn dừng máy xúc lật khi máy ở trên bề mặt bằng phẳng, gàu được hạ xuống đất. Để động cơ của máy không hoạt động khoảng 3 -5 phút trước khi tắt để cho phép bộ sạc turbo hạ nhiệt chính xác.

Khi tắt máy bạn nhớ ghi lại số đo đồng hồ để đối chiếu với số đo lúc khởi động. Ngoài ra bạn cũng nên dọn dẹp máy móc cho sạch sẽ, loại bỏ đất đá trước khi kết thúc công việc và chuẩn bị cho công việc của ngày kế tiếp.

máy xúc lật liugong
Hình ảnh bảo dưỡng máy xúc lật Liugong 50CN gầu 3m3

Trên đây là các bước kiểm tra đơn giản trong quy trình bảo dưỡng máy xúc lật. Tuy là các thao tác nhỏ nhưng chúng có ảnh hưởng rất lớn tới hiệu suất hoạt động của máy. Bạn sẽ không phải thường xuyên gọi thợ tới sửa chỉ với vài ba bước đơn giản. Hãy bắt đầu ngay hôm nay nhé.

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ 456 

Địa chỉ: Km10.5 Quốc Lộ – Xã Dương Xá – Huyện Gia Lâm – Hà Nội.

Hotline: 0968.259.866 – 0967.490.988

Email: 999thangkd@gmail.com

Gọi ngay cho chúng tôi!